3 Bước Trong Quy Trình Mua Đất Thổ Cư Tiết Kiệm Thời Gian Và Chi Phí

Quy trình mua đất thổ cư thông thường không phức tạp và khó khăn như mọi người thường nghĩ. Nếu bạn nắm rõ các hồ sơ, thủ tục pháp lý sẽ tiến hành giao dịch một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu bạn là người lần đầu đi mua đất chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo 3 bước đơn giản trong quy trình mua đất thổ cư dưới đây.

Xingfa bắt nguồn từ tên gọi của một công ty sản xuất nhôm ở Trung Quốc có tên là Xingfa Guangdong Aluminium (Hay có tên gọi khác là Xingfa Quảng Đông, Xingfa nhập khẩu, Xingfa chính hãng và cái tên Xingfa cũng là tên gọi của một hệ nhôm tại Việt Nam

Trích từ bài viết cửa đi nhôm kính tại website Adoor (Adoor.com.vn)

1. Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Đất thổ cư là cụm từ xuất hiện nhiều trong giới kinh doanh bất động sản, dùng để chỉ loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.

Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư và kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở. Hiểu nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan phục vụ đời sống.

Bảng giá cửa nhôm kính có tính tham khảo vì tùy thuộc vào loại phụ kiện, cân nặng phụ kiện và giá thị trường hiện tại. Nhưng Adoor hứa sẽ luôn đảm bảo sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để đưa ra giá tốt nhất cho khách hàng yêu thương của mình

Trích từ bài viết báo giá cửa nhôm xingfa tại website Adoor (Adoor.com.vn)

2. Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư là thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, hay còn gọi là đất ở. Vậy đất thổ cư có điểm gì khác so với đất nông nghiệp?

Trước hết chúng ta phải hiểu về đất nông nghiệp. Giống như cái tên, nó được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,…

Khác với đất thổ cư, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư mà chỉ phù hợp với những nhà đầu tư làm nông nghiệp. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định bao gồm:

  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở;

 

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Mẫu cửa lùa nhôm kính được vận hành trên thanh ray nên người dùng thao tác rất dễ dàng và êm ái. Vì cánh cửa không mở ra bên ngoài nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi gió mạnh, an toàn cho người sử dụng.

Trích từ bài viết mẫu cửa nhôm kính 1 cánh tại website Adoor (Adoor.com.vn)

3. Hồ sơ, thủ tục mua bán đất thổ cư

Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể về thủ tục mua bán đất thổ cư, nhiều người không nắm rõ các quy định này, dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong quy trình mua đất thổ cư. Muốn giao dịch diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Tùy vào từng trường hợp có sổ đỏ hay không mà thủ tục mua bán đất thổ cư có sự khác biệt về hồ sơ chuẩn bị, tuy nhiên vấn đề này không lớn. Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư:

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.
  • Hổ khẩu thường trú của người mua.
  • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đò, số thửa,…)
  • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
  • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Quy trình mua đất thổ cư thông thường không phức tạp nhưng vấn đề mà nhiều người gặp phải chính là thủ tục pháp lý trong quá trình mua bán đất. Và quy trình mua đất thổ cư thực sự cần các pháp lý và sự chính xác tuyệt đối để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm cho cả hai bên.

Bảng báo giá cửa nhôm kính Hà Nội đảm bảo chất lượng và sự an toàn khi sử dụng cửa nhôm xingfa Adoor. Đồng thời, cửa nhôm Xingfa cũng sẽ mang lại những lợi ích mà ít loại cửa khác mang lại cho không gian của bạn

Trích từ bài viết cửa nhôm kính hà nội tại website Adoor (Adoor.com.vn)

4. Các bước trong quy trình mua đất thổ cư

Tìm hiểu về mảnh đất bạn muốn mua một cách rõ ràng

Trước khi quyết định mua đất thổ cư bạn cần nắm rõ được các thông tin sau:

  • Mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không? Sổ đỏ quyết định trực tiếp đến tính pháp lý của mảnh đất. Vì vậy, bạn nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh những rủi ro trong tranh chấp hoặc thu hồi.
  • Hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin về khu đất định mua: kích thước, quyền sở hữu,…
  • Khảo sát môi trường xung quanh khu đất đó, nhất là khi bạn có ý định xây dựng nhà ở và định cư lâu dài: đường xá, trường học, chợ búa,..
  • Chọn khu đất có diện tích phù hợp, có hướng cũng như vị thế tốt, đắc địa, có tiềm năng phát triển phù hợp với bạn.

  • Chú ý tìm hiểu địa chất của mảnh đất, xem có thích hợp xây cất nhà ở không, không nên lựa chọn những mảnh đất nằm trên hệ thống cấp thoát nước.
  • Tuyệt đối không được xem nhẹ vấn đề pháp lý của mảnh đất, phải rà soát, kiểm tra kỹ mảnh đất định mua có hợp pháp không, có đang vướng phải tranh chấp không…

Làm hợp đồng đặt cọc, mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi bạn đã tìm hiểu và chấp nhận mua với chủ nhà thì hai bên cùng làm hợp đồng đặt cọc mua đất. Hợp đồng đặt cọc khi bên mua và bên bán vẫn còn gặp một số vấn đề cá nhân về tài chính, pháp lý chờ giải quyết,… do hai bên đồng ý thỏa thuận.

Sau khi hoàn thành hợp đồng đặt cọc, hai bên không phát sinh vấn đề gì thì tiếp tục chuyển sang kí kết  hợp đồng mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng mua bán đất thổ cư – hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể tự viết hoặc thuê các văn phòng luật thảo hợp đồng và sau đó gửi cho cả 2 bên để chỉnh sửa sao cho hai bên đồng ý, thống nhất tất cả các điều khoản. Sau khi kí kết hợp đồng, hai bên cùng đi làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay có thể gọi là thủ tục sang tên sổ đỏ.

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận giấy chuwngs nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ cho bên mua, bên mua sẽ thanh toán nốt phần tiền còn lại cho bên bán sau đó nhận giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất. Đến đây thì quy trình mua đất thổ cư được xem là hoàn thành.

5. Những chi phí cần thanh toán

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ hoàn thành thủ tục mua bán đất thổ cư, 2 bên mua – bán cần có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định.

  1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất: đối với loại thuế này, cả bên mua và bán cần có nghĩa vụ thực hiện với cơ quan thuế.
  2. Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: thông thường thì bên mua sẽ chịu khoản thuế này.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết và cụ thể về quy trình mua đất thổ cư một cách rõ ràng nhất. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và giao dịch thuận lợi khi đi mua đất.

Viết một bình luận