Top 11 Những Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Top 11 những lưu ý khi bị cảm lạnh và cảm cúm.

1. Uống nhiều nước – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Có thể từ 8 đến 10 ly mỗi ngày, nhưng không dùng các loại nước có pha cồn. Tốt nhất là nước lọc, dùng thêm nước cam, chanh. Các thức uống nóng như trà, trà thanh nhiệt… đều tốt hơn là các thức uống lạnh. Tuy nhiên, dùng kèm nhiều loại đế có thể uống càng nhiều càng tốt.

Top 11 những lưu ý khi bị cảm lạnh và cảm cúm.

2. Không hút thuốc – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Ngay khi bạn bị cảm lạnh, cơ thể bạn sẽ phải nỗ lực hết mức để có thể đề kháng lại và hồi phục. Nhưng việc hút thuốc sẽ làm suy yếu đi khả năng đó. Và vì thế kéo dài thời gian bệnh. Khói thuốc làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng khí của các tế bào trong phổi. Bên cạnh đó còn làm nhiễm bẩn các ống dẫn không khí và gây trở ngại cho quá trình hô hấp của cơ thể.

Top 11 những lưu ý khi bị cảm lạnh và cảm cúm.

3. Tránh việc sờ tay lên mắt, mũi và miệng – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Chứng cảm lạnh lây truyền từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc trực tiếp. Và việc sờ tay vào mắt, mũi hoặc miệng sẽ làm tăng khả năng lây lan bệnh qua người khác. Các chất nước ở đó bám dính vào tay bạn chính là tác nhân để lan truyền. Và vì thế, rửa sạch tay thường xuyên cũng giúp giảm đi khả năng lây lan bệnh.

4. Chảy mũi nước – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Top 11 những lưu ý khi bị cảm lạnh và cảm cúm.
Lưu ý khi bị chảy nước mũi

Triệu chứng thông thường mà tốt nhất là bạn nên chấp nhận chịu đựng trong thời gian bệnh. Đừng cố dùng bất cứ loại thuốc nào nhằm dứt bỏ triệu chứng này. Vì thực tế thì những cố gắng như vậy là vô ích. Tốt nhất là chuẩn bị khăn tay hoặc một hộp khăn giấy trong tầm tay để thuận tiện cho nhu cầu vệ sinh. Nên biết rằng việc chảy nước mũi là một trong những cố gắng của cơ thể bạn nhằm tông khứ vi-rút gây bệnh ra bên ngoài. Vì vậy, hãy để yên cho nó thực hiện công việc ấy.

Thay vì chảy mũi nước, bạn cũng có thể bị nghẹt mũi. Nếu vậy, có thế dùng một vài loại thuốc giảm sung huyết mũi để làm thông mũi nên dùng những loại được bán rộng rãi không cần toa bác sĩ. Thường thì dùng loại thuốc này sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

5. Đối phó với sốt cao

Cách đối phó tốt nhất với những cơn sốt cao trong thời gian bệnh là cố uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Những cơn sốt cũng là phản ứng tích cực thông thường của cơ thể khi chống lại cảm lạnh. Tuy nhiên, sốt cao có thể có hại cho cơ thể, và bạn nên dùng một vài loại thuốc hạ nhiệt thông thường nào đó, như Anacin hay Tylenol chẳng hạn.

Nếu thân nhiệt vượt quá 39°c là đã cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Nhiệt độ này trở lên là dấu hiệu có thể tăng cao hơn nữa và rất nguy hiểm, sốt với nhiệt độ không quá cao nhưng kéo dài liên tục trong chừng 4 ngày hoặc hơn nữa cũng là dấu hiệu cần gọi bác sĩ, vì triệu chứng này cho thấy có thể đây không hẳn là một cơn cảm lạnh thông thường.

6. Aspirin

Top 11 những lưu ý khi bị cảm lạnh và cảm cúm.

Không dùng aspirin với những người trẻ tuổi khi bị sốt cao nếu như người bệnh đang có bệnh cúm hoặc bệnh thủy đậu. Dùng aspirin với các đốì tượng này sẽ gia tăng khả năng mắc vào hội chứng Reye. Hội chứng này là một trong các bệnh hiếm thấy, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, có thể có những di hại nghiêm trọng kéo dài suốt đòi. Trong trường hợp không thể xác định rõ là cảm lạnh hay cảm cúm, hãy sử dụng acetaminophen để hạ nhiệt sẽ an toàn hơn là dùng aspirin.

7. Ho

1. Ho có đờm

Khi ho có nhiều đờm, nên để lượng đờm này thoát ra ngoài một cách tự nhiên. Thật ra, đây cũng là một trong những cách mà cơ thể dùng để làm sạch đi những chất bẩn và chất gây hại đã tạo ra trong phổi do ảnh hưởng của bệnh. Các loại thuốc long đờm có thể có ích cho bạn. Và đồng thời có thể uống nhiều nước nóng, ăn thức ăn loãng và nóng như một bát cháo giải cảm truyền thông chẳng hạn.

Nhiệt độ nóng ấm sẽ giúp cho các chất nhầy bám trên thành các ống dẫn trở nên dễ làm sạch hơn. Việc dùng các loại thuốc chống ho là không cần thiết và có hại. Việc tắm xông hơi hoặc tắm nước nóng cũng là những biện pháp có ích. Chú ý một điều là, nếu lượng đờm khạc ra có màu xanh, hơi ngả vàng và có mùi hôi, bạn nên khám bác sĩ ngay. Dấu hiệu này cho thấy có thể đây là một trường hợp nhiễm trùng, không chỉ đơn thuần là cảm lạnh.

2. Ho nhói ngực, ho khan

Khi ho hoặc thở sâu có cảm giác đau nhói trong lồng ngực, hoặc hơi thở ngắn, dồn dập, đều là những dấu hiệu cần đến bác sĩ. Nếu ho không có đờm, thường gọi là ho khan, có thể dùng thuốc chống ho. Chỉ dùng những loại phổ biến, được bán rộng rãi không cần toa bác sĩ. Các loại biệt dược đắt tiền không hẳn đã thích hợp với bạn. Vì chúng cần sự chỉ định của y bác sĩ để tránh những sai lầm khi sử dụng. Một lọ xi-rô ho thông thường đôi khi đã quá đủ rồi. Ngoài ra, việc uống nhiều nước hơn cũng giúp bạn thấy dễ chịu và bớt khô rát trong cổ họng.

8. Đau họng

Triệu chứng đau họng thường có thể được giảm nhẹ bằng cách uống nước nóng hoặc ăn thức ăn loãng còn nóng. Có thể dùng thêm khăn ướt để giữ ẩm trong điều kiện thời tiết quá khô nóng. Các loại thuốc chống đau họng có thể giúp giữ ẩm trong cổ họng và vì thế giảm bớt cảm giác khó chịu một cách đáng kể. Dùng aspirin hoặc acetaminophen cũng có thể giảm đau rát.

9. Những chú ý lời khuyên – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Cần chú ý là những lời khuyên như trên có thể giúp bạn dễ chịu hơn tới khi cảm lạnh dần qua đi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh có sự nhầm lẫn tai hại giữa triệu chứng đau họng của cảm lạnh với chứng viêm họng, là một chứng bệnh phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ với phương án điều trị bằng các loại kháng sinh. Tốt nhất là nên đi khám bác sĩ ngay khi thấy có một trong những dấu hiệu sau đây:

 • Bọng mủ trong cuống họng hoặc ở hạch a-mi-đan. Khi hả họng thật to, bạn có thể nhìn thấy những bọng mủ này giống như những đốm vàng hoặc trắng sâu trong họng.
 • Tự biết là trước đó bạn đã có tiếp xúc với một người bị viêm họng. Bởi vì đây là một bệnh dễ lây lan.
 • Có sốt cao từ 39°c trở lên.
 • Những vùng da nổi mụn đỏ bất thường kèm theo với đau họng.
 • Đau thắt ngực khi thở vào hoặc trong cơn ho.
 • Ho ra máu.
 • Sốt cao kèm theo những cơn lạnh rùng mình và ho khạc ra dòm đặc sệt.
 • Những cơn đau họng lên đến mức nghiêm trọng, bất thường.
 • Nổi hạch, khối u ở vị trí trước cổ hoặc dưới cằm trong khi đang đau họng.

10. Nghẹt Mũi

Khi bạn bị nghẹt mũi, ngồi trước một nồi nước nóng và cúi xuống để xông hơi lên đầu. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để làm việc này. Bạn có thế chọn một giải pháp khác dễ thực hành hơn. Như là cắt một khoanh vải từ một áo sơ-mi cũ, nhúng vào nước nóng, vắt sơ đi rồi quấn một vòng quanh đầu, choàng qua mũi. Nghiên cứu cho thấy giải pháp này cũng có hiệu quả tương đương xông hơi nước nóng. Điều có lợi hơn là trong khi thực hiện việc này, bạn vẫn có thể kèm theo đó đọc sách hoặc làm một việc nhẹ.

11. Lời Khuyên Cảm Lạnh – Lưu Ý Khi Bị Cảm Lạnh Cảm Cúm

Nếu xác định không phải là cảm lạnh, mà là bệnh cúm, bạn có thể thực hiện những lời khuyên sau đây:

 • Dùng thêm vi-ta-min. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng vi-ta-min C cao trong cơ thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và rút ngắn thời gian hồi phục sau cơn bệnh.
 • Nghỉ ngơi nhiều, thậm chí có thể ngủ nhiều hơn bình thường.
 • Uống nhiều nước, tốt nhất là nước lọc, kèm ít nước cam hoặc nước chanh.
 • Không dùng thuốc kháng sinh. Vì các loại thuốc kháng sinh không có khả năng diệt vi-rút gây bệnh cúm.
 • Tắm nước nóng.
 • Dùng thuốc aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi… Nhưng không dùng aspirin cho trẻ con.
 • Để giảm nhẹ triệu chứng đau họng, có thể dùng nước nóng pha một ít mật ong. Một số bác sĩ còn khuyên hòa tan một viên aspirin vào một ly nước nóng để súc miệng. Có thể dùng nước nóng pha muối ăn cũng tốt.
 • Nước trà nóng pha ít mật ong có thể giúp bạn bớt nghẹt mũi. Dùng một bát cháo giải cảm truyền thống còn hiệu quả hơn thế nữa. Các gia vị nóng, đặc biệt là hạt tiêu, cũng có hiệu quả tương tự.
 • Chế độ ăn uống tốt tuy không giúp đẩy lùi cơn bệnh, nhưng có thế giúp cơ thế đủ sức khỏe để chịu đựng và đề kháng vối bệnh.
 • Giảm bớt những áp lực vể tâm lý, sự lo lắng, bực tức hay căng thẳng.

Trong những trường hợp bạn không thể phân biệt chắc chắn giữa các triệu chứng đang mắc phải là cảm lạnh hay cảm cúm, thì quyết định tốt nhất vẫn là đi khám bác sĩ ngay. Hi vọng những lưu ý khi bị cảm lạnh cảm cúm sẽ giúp cho bạn có những đề phòng tốt hơn cho mình.

 

 

Viết một bình luận