Tìm Hiểu Những Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ Bạn Nên Biết

Bài viết này sẽ cho chúng ta những kiến thức chung về chứng mất ngủ mà bạn nên biết phòng tránh cho bản thân và gia đình của bạn.

 

1. Kiến thức chung về chứng mất ngủ

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn không đến nổi lẻ loi. Nhiều người trên thế giới cũng chịu đựng chứng mất ngủ gần như thường xuyên. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, con số này đã lên đến hàng triệu người. Theo thống kê gần đây, chừng 20% người Mỹ hiện bị chứng mất ngủ. Và khoảng 40% rơi vào trường hợp rất khó dỗ giấc lại sau khi đã thức giấc trong đêm vì một lý do nào đó.

Trong vài trường hợp, mất ngủ chỉ là một triệu chứng gây khó chịu tạm thời, thỉnh thoảng mắc phải. Nhưng trong nhiều trường hợp khác, mất ngủ là một cơn ác mộng kéo dài. Nó làm người bệnh cảm thấy thực sự lo sợ, kinh khiếp bởi những đêm dài chờ sáng. Và khủng khiếp hơn nữa, tình trạng mất ngủ lại kéo dài không biết bao giờ mới chấm dứt.

1.1 Biến động tâm lý

Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ
Tâm lý không ổn định

Khi chứng mất ngủ chỉ xuất hiện trong một giai đoạn ngắn rồi tự biến mất. Ta gọi đó là mất ngủ tạm thời. Thông thường thì chứng mất ngủ tạm thời này không phải tự nhiên mà phát sinh. Chúng có những nguyên nhân nhất định xuất phát từ điều kiện sinh hoạt hàng ngày của bạn. Công việc khó khăn mới nhận, bị sa thải khỏi một công việc đã từ lâu ổn định. Hoặc là gặp rắc rối trong cuộc sông vợ chồng, một đứa con hư hỏng khó bảo, một quyết định về hưu sắp được đưa ra, cái chết của một người thân yêu… Nói chung là bất cứ một sự kiện bất thường nào khiến bạn phải lo lắng nhiều hơn mức độ thông thường.

Những biến động tương tự như vậy trong cuộc sống. Đơn giản là chỉ tạo cho bạn một vài đêm mất ngủ tạm thời mà thôi. Vấn đề thường không cần bất cứ một biện pháp can thiệp nào. Khi những rắc rối dần qua đi, hoặc thậm chí chỉ cần khi bạn đủ thời gian đế chấp nhận nó. Cơn mất ngủ sẽ không còn nữa.

1.2 Liều thuốc

Ngoài ra, mất ngủ đôi khi cũng là một trong các tác dụng phụ của thuốc. Nhiều loại thuốc điều trị bệnh gây tác dụng phụ làm mất ngủ, và bác sĩ điều trị sẽ quyết định có nên can thiệp vào việc mất ngủ tạm thời đó hay không. Đôi khi việc kết hợp cùng lúc một sô’ loại thuốc nào đó cũng gây tác dụng phụ làm mất ngủ, trong khi riêng mỗi loại thì không có tác dụng ấy.

1.3 Bệnh cơ thể

Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ

Một hiện tượng thông thường nữa là mất ngủ do sự đau nhức trong cơ thể. Hầu hết những chứng bệnh gây đau đớn, khó chịu cho cơ thể đều có thế kèm theo gây mất ngủ.

Những chứng bệnh nan y vào thời kỳ cuối, như ung thư, có thế làm người bệnh lo sợ đến mất ngủ. Về tâm lý, họ sợ những cơn ác mộng thường đến trong giấc ngủ. Hoặc sợ rằng mình sẽ không thể thức dậy được nữa một khi đã ngủ đi. Chính những mối lo sợ này làm cho họ không tài nào ngủ được. Cho dù cơ thể họ có mỏi mệt và thực sự có những dấu hiệu buồn ngủ đến cực độ.

Những khủng hoảng về mặt tâm lý, như sự lo lắng hoặc căng thẳng quá độ. Đó đều là những nguyên nhân tất nhiên dẫn đến mất ngủ. Khi những nguyên nhân này được giải quyết xong, sẽ không còn mất ngủ nữa.

1.4 Công việc

Sự thay đổi công việc không ổn định cũng dẫn đến mất ngủ. Nhất là những công nhân phải làm việc theo ca, giờ làm việc thay đổi thất thường. Họ làm ca ngày, rồi chuyển sang ca đêm… Điều này khiến cho các nhịp độ sinh học trong cơ thể không thể nào bình ổn được. Kết quả là khi có thời gian để ngủ họ vẫn không ngủ được. Thậm chí ngay cả khi những ca làm việc được ổn định đểu đặn nhưng rơi vào ban đêm. Thì nhiều người vẫn cảm thấy khó ngủ vào ban ngày. Những điều kiện xung quanh như ánh sáng, tiếng ồn, sinh hoạt của những người khác… cũng là những yếu tố khiến họ khó ngủ.

1.5 Thiếu hiểu biết

Khi mất ngủ, người ta thường cố làm một điều gì đó để chông lại việc mất ngủ. Tuy nhiên, thực tế là sự thiếu hiểu biết có thế làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy loại thuốc ngủ có tên là Triazolam đã có tác dụng phụ của chứng đãng trí. Trong trường hợp này, rõ ràng là việc giải quyết một vài đêm mất ngủ đã để lại tai hại quá lớn cho những ngày còn lại trong đời bạn. Vì thế, trước khi dùng bất cứ loại thuốc ngủ nào, tốt nhất là nên có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Naproxen

Nhiều loại thuốc khác cũng gây ra các tác dụng phụ khác. Có thể chỉ đơn giản như làm tăng cảm giác buồn ngủ hoặc hơi khó chịu về tiêu hóa, cho đến những tác dụng nghiêm trọng như gây ra những cơn ác mộng hoặc những rối loạn về tâm thần. Ngoài naproxen, những loại thuốc có hại khác đã được biết có thể kế như là doxepin, fluphenazine dùng kết hợp với diphenhydramine, reserpine, thioridazine, thiothixene, buspirone, và verapamil.

Bởi vì có rất nhiều loại thuốc có thể có tác dụng tốt với chứng mất ngủ của bạn mà không gây các tác dụng phụ tai hại như trên, nên bạn phải hết sức cẩn thận tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Lời khuyên khi gặp chứng mất ngủ

2.1 Tránh chất kích thích

Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ
Chất kích thích

Tránh hút thuốc lá, uống cà phê, rượu… và sử dụng những dạng chất kích thích khác vào chiều tối. Đây là những nguyên nhân khiến bạn khó ngủ. Hoặc thậm chí nếu bạn có ngủ được thì cũng khó mà ngủ sâu. Ngủ và ngủ sâu là hai khái niệm mà kinh nghiệm bản thân ai cũng có thế phân biệt được. Khi bạn ngủ sâu, cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Và não bộ phục hồi sức làm việc đến mức tối đa của nó. Ngược lại, một giấc ngủ chập chờn, nửa tỉnh nửa mê đôi khi làm bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi thức dậy.

2.2 Ăn uống trước khi ngủ

Không nên ăn quá no hoặc ăn những thức ăn khó tiêu vào buổi tối. Một dạ dày đầy cứng cũng sẽ làm bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Ngược lại, nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Tuy nhiên, cũng không nên để bụng đói khi đi ngủ. Vì cảm giác đói bụng cũng gây khó ngủ. Sau khi ăn, cho dù mệt mỏi đến đâu bạn cũng không nên lên giường ngay. Nên đi bách bộ một đoạn ngắn, hoặc làm một vài công việc tiêu khiển nhẹ nhàng nào đó trong chốc lát.

2.3 Giấc ngủ

Tránh những giấc ngủ ngắn trong ngày. Trong những điều kiện làm việc mệt nhọc cần nghỉ ngơi nhiều, có thể ngủ một giấc ngắn sau bữa cơm trưa. Ngoài ra, giấc ngủ thất thường vào những thời điểm khác trong ngày đều có hại. Đặc biệt là nếu giấc ngủ ấy càng về chiều thì giấc ngủ đêm bình thường của bạn sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Điều độ là một yếu tố rất tốt. Cố gắng duy trì giờ đi ngủ và thức dậy mỗi ngày đều đặn như nhau, ngay cả vào những ngày nghỉ hoặc cuối tuần cũng không nên thức dậy muộn hơn. Nếu bạn có thói quen ngủ trưa, cũng nên ngủ vào một giờ cố định hàng ngày.

Nếu bạn có khả năng chọn lựa thời gian làm việc cho chính mình. Bạn nên tránh làm việc thất thường, không đều đặn, xen kẻ ngày lẫn đêm. Cũng nên tránh việc nhận làm ca đêm và ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu việc làm ca đêm là bắt buộc. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giúp dễ ngủ hơn vào ban ngày:

2.4 Thư giãn trước khi ngủ

Trước khi lên giường ngủ, nên dành một thời gian ngắn để làm cho tinh thần lắng dịu đi. Có thể tắm nước nóng, đọc một câu truyện giải trí nhẹ nhàng, nghe một vài khúc nhạc nhẹ, hay có thể tập ngồi thiền hoặc đọc kinh cầu nguyện.

Đọc sách trước khi ngủ

Nếu bạn không thể ngủ được, đừng trăn trỏ quá lâu trên giường ngủ. Thường thì điều này chẳng đưa đến kết quả nào. Thay vì vậy, nếu sau 20 đến 30 phút mà bạn chưa dỗ được giấc ngủ, hãy ra khỏi giường. Đi dạo một lát ngoài sân, hoặc sang phòng đọc sách, nghe nhạc, xem ti-vi…. Nói chung là một công việc nhẹ nhàng nào đó mà bạn nghĩ là có thể giúp bạn có được cảm giác buồn ngủ. Sau đó, trở lại giường để dỗ giấc ngủ. Hãy cố gắng nằm yên và thở ra vào đều đặn của mình. Việc trở mình liên tục trên giường ngủ chỉ làm cho vấn đề trở nên tệ hại hơn.

Khi bạn hiểu ra việc mất ngủ xuất phát từ một nguyên nhân căng thẳng cụ thể nào đó, bạn hãy yên tâm rằng khi mọi việc trôi qua, trạng thái mất ngủ sẽ biến mất. Điều thực tế là, chính nổi lo sợ về việc mất ngủ đôi khi lại trở thành một nguyên nhân tệ hại hơn cả những gì trước đó đã gây mất ngủ cho bạn.

2.5 Phòng và giường ngủ

Điều kiện giường ngủ cũng là một yếu tố quan trọng. Phải đảm bảo thật thoải mái. Đừng để cho giường nệm, chăn mùng trở thành những yếu tố gây khó chịu. Phòng ngủ nên bố trí sao cho yên tĩnh, ánh sáng vừa phải và không khí thoáng mát, nhiệt độ điều hòa. Dùng màn che cửa sổ thích hợp. Hãy đảm bảo giữ được ánh sáng vừa phải trong phòng ngủ, không quá sáng.

2.6 Luyện tập

Tập thể dục đều đặn mỗi buổi sáng. Những bài thể dục hoặc các bài tập rèn luyện thân thể hàng ngày. Chúng đều giúp bạn ngủ ngon hơn, chỉ có điều nên tránh thực hiện chúng vào buổi tôi trước khi ngủ.

Luyện tập thói quen gác bỏ tất cả mọi việc khi đến giờ đi ngủ. Mọi rắc rối cần được giải quyết trước đó, và khi không thể nào giải quyết xong. Hãy tự cho phép mình gác chúng lại cho đến hôm sau. Nên biết rằng, mang theo những lo lắng vào giấc ngủ không bao giờ là một điều khôn ngoan cả.

2.7 Tạo sự thoải mái

Người mất ngủ do những khủng hoảng tâm lý như lo sợ, bực tức, giận dữ. Họ thường rất cần sự an ủi, chia sẻ của những người chung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình hay bạn bè.

Dùng một máy cát-sét để phát những âm thanh thu sẵn tạo cảm giác buồn ngủ. Như tiếng mưa rơi, tiếng thác nước đổ, tiếng gió thổi trong rừng cây. Nói chung là những âm thanh đều đều, đơn điệu. Ngoài ra, những âm thanh chọn lọc này còn giúp bạn loại trừ tác động của những loại âm thanh khác. Vì nó có thể gây khó ngủ, như tiếng xe cộ, tiếng người cười nói, tiếng máy móc hoạt động.

Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ
Hạn chế thuốc an thần

2.8 Thuốc sử dụng

Nếu bạn nghi ngờ hiện tượng mất ngủ là do tác dụng phụ của một loại thuốc trị bệnh khác đang dùng, nên báo ngay cho bác sĩ điều trị biết. Bác sĩ sẽ xem xét việc thay đổi loại thuốc đang dùng, hoặc cho kèm theo một vài loại thuốc khác để chống triệu chứng mất ngủ. Tuy nhiên, không được tự ý quyết định trong trường hợp này.

Nếu bạn bắt buộc phải dùng đến thuốc ngủ, phải hết sức cẩn thận. Một vài lời khuyên sau đây có thể là cần thiết:

  • Sử dụng liều thấp nhất có thể được.
  • Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn ghi trên bao bì đựng thuốc, hoặc các chỉ dẫn của y bác sĩ.
  • Nên chú ý đọc kỹ về các tác dụng phụ của thuốc trước khi dùng. Hoặc hỏi y bác sĩ đã kê toa cho bạn về các tác dụng phụ có thể có của thuốc. Tốt nhất là chỉ dùng thuốc loại này theo chỉ định của y bác sĩ.
  • Chỉ nên dùng thuốc liên tục tối đa từ một đến hai tuần. Thường thì cơ thể bạn sẽ không chịu ảnh hưởng mạnh của thuốc sau thời gian này. Mặt khác, dùng thuốc loại này quá lâu còn có khả năng gây nghiện.
  • Tuyệt đối không lái xe hoặc vận hành máy móc hay làm bất cứ công việc nặng nề, nguy hiểm nào khi đang dùng thuốc ngủ.

Hi vọng bài viết đã cho bạn những bổ ích của Kiến Thức Chung Về Chứng Mất Ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận