Những Kiến Thức Chung Về Các Chứng Đau Đầu Bạn Nên Biết

Bài viết này sẽ cho chúng ta những kiến thức chung về chứng đau đầu mà bạn nên biết để tự phòng tránh cho bản thân.

Những hiểu biết về các loại chứng đau đầu

1. Kiến thức chung

Đau đầu là tên gọi rất chung chung. Có thể là một cảm giác chỉ hơi hơi khó chịu trong đầu. Chúng có thể lên đến cơn đau nhức đến quên trời quên đất, khủng khiếp. Nó đến độ mà sau này mỗi khi nhớ lại đủ để làm bạn phải thấy… đau đầu.

Đau đầu xuất hiện hầu như ở mọi độ tuổi, giới tính. Nó ập đến với chúng ta bất ngờ không với một triệu chứng, dấu hiệu nào báo trước. Riêng ở Hoa Kỳ, người ta thống kê hơn 30% người Mỹ gặp những cơn đau đầu hàng năm. Đây là một trong số rất ít những chứng bệnh thông thường. Mà hầu như tất cả chúng ta cũng đều đã trải qua ít nhất là một vài lần.

Để xử lý tốt khi đau đầu, những kiến thức chung nhất bạn nên nắm rõ. Đầu tiên là phải biết phân biệt một số các trường hợp khác nhau. Có ít nhất là 8 loại đau đầu thông thường và khác biệt nhau cần phân biệt khi xử lý bệnh.

2. Đau đầu do căng thẳng – Kiến thức chung về đau đầu

Là hiện tượng đau đầu thường mắc phải sau một ngày làm việc quá sức. Có thể là do bạn căng thẳng hoặc gặp quá nhiều chuyện bực mình. Những nguyên nhân tương tự khác cũng có thể gây ra chứng đau đầu này. Có thể là khi một máy hát trong gia đình mở quá to. Và bạn yêu cầu vặn nhỏ lại nhưng bị từ chối một cách đáng bực mình. Hoặc cũng có thể là khi bạn lao sâu vào công việc và

 

quên cả việc nghỉ ngơi hoặc thư giãn đúng lúc.

Những hiểu biết về các loại chứng đau đầu

 

Loại này làm cho bạn có cảm giác đau cả đầu, chứ không phải chỉ một phần nào đó. Đôi khi người ta mô tả những cơn đau này giống như có một tảng đá nặng đè từ trên đầu xuống. Hoặc như có một vòng đai bao quanh đầu cứ liên tục siết chặt lại.

Cơn đau đầu loại này khi đã xuất hiện có thể kéo dài đến một vài ngày. Thậm chí là nó cũng có thể lập lại đôi ba lần trong một tuần hoặc một tháng. Trong khi đau đầu, nhiều người có kèm theo cảm giác buồn nôn. Nhưng bạn rất hiếm khi xảy ra việc nôn mửa.

Tuy những người đau đầu loại này cũng có thể có cảm tưởng là đáng sợ lắm. Nhưng thực tế chúng không nghiêm trọng mấy và ít khi gây ảnh hưởng đến công việc thường ngày.

3. Đau nửa đầu – Kiến thức chung về đau đầu

1. Triệu chứng:

Đây là trường hợp thông thường người bệnh cảm thấy đau ở nửa đầu phía trước. Và cùng kèm với một cơn đau thỉnh thoảng nhói lên ở một bên đầu, gần thái dương. Cả khi cảm thấy đau lan tỏa ra khắp đầu, người bệnh vẫn cảm thấy có những cơn nhói đau đều đặn, dồn dập. Đau đầu loại này thường là đau khủng khiếp, nhưng ít khi kéo dài quá 2 ngày. Những cơn đau như thế thường không để lại cảm giác đau đớn nào sau khi dứt. Giữa hai cơn đau thường cũng chẳng có triệu chứng gì rõ rệt.

Khi cơn đau đầu lên cao cực điểm, người bệnh thấy trước mắt mình như có một quầng sáng lạ bao quanh các vật thể bình thường. Người bệnh có cảm giác buồn nôn và có thể nôn mửa, rất nhạy cảm với ánh sáng. Và đôi khi cũng có thể đi tiêu chảy nữa.

Một số nghiên cứu còn cho thấy chứng đau nửa đầu có liên quan đến các tiểu huyết cầu trong máu. Các tiểu huyết cầu này bình thường có chức năng tạo thành quá trình đống máu, chống lại sự mất máu của cơ thể khi có những vết cắt ngoài da. Khi những tiểu huyết cầu này hoạt động không bình thường, chúng tạo thành những cục máu đông nhỏ gây tắt nghẽn trong lưu thông của máu. Và hậu quả là những cơn đau nửa đầu.

2. Cách hạn chế:

Đối với nguyên nhân này, một giải pháp đơn giản có thể giúp mang lại hiệu quả rất bất ngờ. Đó là cho người bệnh dùng một lượng aspirin nhỏ đều đặn mỗi ngày. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, aspirin can thiệp vào khả năng làm đông máu của các tiểu huyết cầu trong trường hợp này. Vì thế giải quyết được những cơn đau nửa đầu. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý là giải pháp này hoàn toàn không thích hợp với các bệnh nhân có vấn đề về bao tử.

Bác sĩ Kenneth Weaver ở Johnson City, tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ cũng đã đề xuất một giải pháp trị liệu bằng magnesium. Theo ống, magnesium làm giãn nở các mạch máu, nhờ đó tăng khả năng lưu thống của máu, đồng thời cờn làm giảm khả năng sản sinh ra một chất gọi là thromboxane, vốn bị nghi ngờ là tác nhân làm gia tăng cơn đau nửa đầu.

4. Đau đầu xoang:

Những hiểu biết về các loại chứng đau đầu

Là trường hợp đau đầu do sự tích tụ các chất dịch và áp suất cao ở những hốc xoang bên trong sọ. Vì thế, người bệnh cảm thấy như có một sức ép rất căng bung ra từ bên trong đầu, dường như đầu mình sắp nổ tung ra vậy. Nhiều bệnh nhân loại này cảm thấy rất căng ở sau hốc mắt, một đường ngang qua trán bên trên lông mày, hoặc ngang qua mũi và ngay bên dưới mắt. Có người thậm chí còn có cảm giác đầy nghẹt trong hai lỗ tai.

Loại đau đầu này đặc biệt là đau kịch liệt vào buổi sáng nhưng đỡ hơn nhiều vào buổi chiều. Nó cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết, thường là bị nặng hơn trong những điều kiện thời tiết lạnh và ẩm ướt.

5. Đau đầu khi đói – Kiến thức chung về đau đầu

Không phải ai cũng có loại triệu chứng này. Một số’ trường hợp khi bạn quá đói và phải chờ đợi lâu chưa được ăn, bạn đau đầu. Đây là một dấu hiệu của cơ thể đời hỏi được cung cấp thức ăn.

6. Đau đầu do nóng:

Là trường hợp đau đầu sau khi bạn phải ở quá lâu dưới ánh nắng gắt, hoặc trong những điều kiện nhiệt độ môi trường quá cao. Đau đầu trong trường hợp này chỉ là một phản ứng rất thống thường của cơ thể đốì với môi trường.

Những hiểu biết về các loại chứng đau đầu
Đau Đầu do thời tiết nóng bức

7. Đau đầu do dùng thuốc:

Một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ gây đau đầu. Ngoài ra, kết hợp đồng thời các loại thuốc đối khi cũng có tác dụng gây đau đầu, cho dù khi dùng riêng mỗi loại không có tác dụng đó. Đặc biệt là uống rượu trong khi dùng thuốc cũng có thể phát sinh đau đầu ngoài sự tiên liệu của bác sĩ.

8. Đau đầu chuỗi – Kiến thức chung về đau đầu:

Trường hợp đau đầu này khá đặc biệt, không như những trường hợp đau đầu thống thường vừa kể. Cơn đau đến rất nhanh và kéo dài chỉ trong chừng 1 giờ đồng hồ. Đau dữ dội, đôi khi làm người bệnh mất khả năng làm việc, và cơn đau thường ở nơi nhiều điểm như đỉnh đầu, mắt, cổ, mặt và thái dương.

Mặc dù cơn đau rất chóng qua đi, nhưng nó cũng nhanh chóng quay lại, và thường là liên tục trong nhiều ngày.

Những hiểu biết về các loại chứng đau đầu
Huyết áp cao cũng dẫn đến đau đầu

Loại đau đầu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn là phụ nữ. Người bệnh thường chịu đựng từng chuỗi liên tục những cơn đau trong nhiều ngày tiếp, rồi đến giai đoạn tự nhiên khỏi hẳn không để lại dấu hiệu khác thường nào, thường là kéo dài nhiều tuần lễ, hoặc thậm chí là nhiều tháng. Sau đó, những cơn đau trở lại, cũng đột ngột như khi chúng dứt đi. Chu kỳ những chuỗi dài những cơn đau như vậy cứ lặp đi lặp lại không chấm dứt.

9. Đau đầu do huyết áp cao:

Là trường hợp đau đầu mắc phải khi huyết áp tăng lên quá cao. Sự gia tăng áp lực máu trong đầu tạo ra cơn đau đầu.

Hi vọng bài viết đã cho bạn thêm những kiến thức chung về chứng bệnh đau đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận