Xem Ngay Biểu Hiện Bệnh Qua Móng Tay Mà Bạn Nên Biết

Hôm nay, cổng thông tin của chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách xem biểu hiện bệnh qua móng tay mà bạn nên biết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Biểu hiện bệnh qua móng tay: Bệnh tim phổi

Móng tay bất bình thường mà tiến sĩ Charlotte Wolte nêu lên ở nay là một trường hợp cổ điển mà các sinh viên y khoa đều biết. Đó là móng tay của Hipocrate. Người ta gặp loại móng tay như vậy nơi những người bị lao phổi, sưng phổi, đau tim kinh niên. Người ta cũng gặp loại móng tay như vậy nơi những ngón tay dạng dùi trống,

thường thường màu xanh và có triệu chứng rối loạn trong sự lưu thông của máu. Móng tay củ a Hipocrate (3) -(4), có thể so sánh với mặt kính đồng hồ vì nó tròn và có một vết trắng hình lưỡi liềm to, chứng tỏ có sự khiếm khuyết trong chất lượng và hình dạng của móng tay (hình).

Castello đã gặp nhiều trường hợp người bệ nh phổ i có móng tay trở lại bình thường sau khi hết bệnh. Điều này chứng minh cho mối tương quan giữa móng tay loại Hippocrate với bệnh lao phổi. ippocrate nơi những người bị lao phổi. Tác giả còn kể thêm một loại móng tay khác cũng thường gặp nơi những người bị bệnh phổi: đó là những móng tay dài, hẹp, có trắc diện (tức la khi nhìn nghiêng) lồi, giống như móng vuốt của thú vật. Ta gặp những móng tay như vậy nơi bàn tay xương xẩu có ngón dài.

2. Biểu hiện của bệnh qua móng tay: Bệnh nội khoa

Theo tiến sĩ Charlotte Wolfe thì hình dáng móng tay của người bị bệnh nội khoa có một tầm quan trọng đặc biệt và bổ sung thêm kinh nghiệm riêng của mình vào những kết luận của Pedro Castello để làm sáng tỏ phép chuẩn đoán bệnh bằng móng tay. Trong sách này ông không trình bày một cách có hệ thống các tình trạng sức khỏe mà chỉ đề cập đến một số bệnh có liên quan đến bàn tay trong đó có các bệnh nội khoa. Ông đã từng ghi nhận nhiều trường hợp có bệnh về tuyến giáp trạng và não thùy.

3. Biểu hiện của bệnh qua móng tay: Bệnh về tuyến giáp trạng

Tuyến giáp trạng nằm trên khí quản ngay dưới sụn thanh quản.

Tuyến hoạt động yếu thì:

  • Xương không phát triển (lùn không cân đối), ngu đần, cơ quan sinh dục yếu không phát triển.
  • Ở người lớn sẽ bị bệnh niêm thủy chủng: nước tụ ở da nên mắt, lưỡi sưng, nhiệt độ cơ thể hạ, mạch chậm, bải hoải.

Khi quan sát móng tay mặc dù người bệnh không có triệu chứng nào khác. Sau đó lần lần các triệu chứng xuất hiện và những xét nghiệm chuyên khoa chứng minh là đúng.

Sách y học và sach của Pedro Castello chỉ cung cấp vài chi tiết sơ sài và có phần mâu thuẫn về móng tay của người bị bệnh nội khoa. Những chi tiết được đề cập phần lớn liên quan đến các bệnh về tuyến giáp trạng và não thùy. Tiến sĩ Charlotte Wolfe đã quả quyết cho rằng các bệnh này có liên hệ mật thiết đến móng tay. Theo Pedro Castello thì móng tay thiếu vẻ bóng và có vạch trên đó là triệu chứng của bệnh tuyến giáp trạng và bệnh niêm thủy thủng (Myxoedème) (kèm theo triệu chứng da đầu khô và ruing tóc). Những móng tay mỏng, dễ gãy, hình dạng như móng tay con nít là những móng tay bị yếu, phát triển rất chậm. Đôi khi chúng rất mềm và có dạng như cái quạt. Theo một tác giả khác thì móng tay loại như con nít kém phát triển là triệu chứng của cơ quan sinh dục bị suy nhược. Theo Hollander thì móng tay quá lớn là triệu chứng bệnh não thùy kém phát triển, nhưng tôi thì không nhận thấy vậy bao giờ. Tiến sĩ Charlotte Wolfe cho rằng (mà Pedro Castello cũng đồng ý như vậy) là não thùy và tuyến giáp trạng phát triển quá mức bình thường thì móng tay cũng phát triển nhanh theo, láng bóng và mọc ra rất nhanh.

Nếu tuyến giáp hoạt động mạnh tiết hydroxine vào máu và gay bệnh basedow hay nóng nảy, giận dữ, người gầy đi.

Bệnh não thùy là một tuyến nhỏ bằng hạt đậu xanh nằm trong mặt dưới não. Não thùy có những kích thích tố có nhiệm vụ giúp cơ thể tăng trưởng. Nếu tuyến hoạt động kém sẽ lùn (nhưng cân xứng), nếu tuyến hoạt động mạnh cơ thể tăng trưởng quá mức (khổng lồ), nếu sau khi trưởng thành mà tuyến phát triển thì đầu ngón tay, ngón chân sẽ to lớn dị thường, cằm và mũi cũng to (chứng đầu triển), ngoài ra tuyến giáp trạng còn giúp cơ thể giảm lượng nước tiểu (gay tái hấp thụ), tăng huyết áp… thần kinh. Nhiều nhà nghiên cứu đã nhận thấy người bị bệnh tâm thần có móng tay phát triển quá mức nhưng chưa xác định được các đặc điểm của chúng. Nơi người bệnh tâm thần phân biệt thì móng tay dài và phát triển rất nay đủ. Còn những người bệnh loại tâm thần hưng trầm cảm thì có móng tay mang đủ sắc thái của sự phát triển quá mức bình thường. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có được một bản thống kê đủ.

Trường hợp người bị yếu thần kinh thì móng tay không phát triển quá m ức mà có chiều hướng kém phát tri ển. Ít khi gặp nơi họ những móng tay phát triển nay đủ với vết trắng hình lưỡi liềm: tiến sĩ Charlotte Wolfe chỉ đếm được có 10% trong số 650 bàn tay đã nghiên cứu.

Những móng tay kém phát triển này đều nhỏ một cách khác thường mà ông tạm gọi là móng tay “thô sơ” và gặp chúng trong 25% những người bị yếu thần kinh. Theo Pedro Castello thì dạng móng tay này có mang tính di truyền và rất hiếm có. Sở dĩ chúng hiếm như vậy là vì Pedro Castello chỉ quan sát móng tay của người bị da liễu mà thôi.

Móng tay “sơ cấp” là một loại móng rộng và cụt, không có vết trắng hình lưỡi liềm, thường gặp nơi người bị yếu thần kinh. Thật khó mà cho rằng những móng này khác thường, nhưng chắc chắn là chúng phát triển không nay đủ. Những người bệnh thường bị đau thần kinh nhẹ cũng thường có loại móng này. Tôi nhận thấy là những người bị yếu thần kinh thường có móng tay phẳng hơn là cong. (xem hình). Chúng ta không cho là quá đáng nếu bảo rằng móng tay phát triển khong nay đủ là một trong những nét đặc trưng nhất của bàn tay người bị yếu thần kinh. Móng tay hẹp, bóng có vết trắng hình lưỡi liềm to, đục, chứng tỏ tuyến giáp trạng phát triển quá mức. Loại này giống với móng tay của người bị lao phổi nhưng khác ở chỗ là khi nhing nghiêng thì trắc diện của nó phẳng chứ không cong, còn thân móng tay thì sạch và bóng. Người ta gặp hai loại móng tay này nơi bàn tay xương xẩu có ngón dài của những người vừa bị lao, vừa có tuyến giáp trạng phát triển quá mức bình thường. Những người này có móng dài và vết trắng hình lưỡi liềm to vì các biến hóa trong cơ thể gia tăng cường độ. Cần nên nhớ là người mắc bệnh này lại rất thông minh và bàn tay họ thuộc loại xương xẩu (xem hình).

Móng tay dài rất phát triển, bóng bề ngang rộng (khác với trường hợp trên) có vết trắng hình lưỡi liềm dài và rộng (hình) là triệu chứng của người có não thùy phát triển quá mức. Những loại móng tay như vậy thường gặp nơi những ngón tay rắn rỏi. Loại móng này hoàn toàn khác với móng người mang bệnh tuyến giáp trạng phát triển quá

Trên đây là một số thông tin từ chúng tôi về biểu hiện bệnh qua móng tay . Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

 

Viết một bình luận